Cúng đầy tháng cho con cha mẹ cần lưu ý điều gì không?

Cúng đầy tháng cho con cha mẹ cần lưu ý điều gì không?

Con được sinh ra trên đời là món quà quý giá nhất dành cho mỗi cha mẹ. Mỗi khoảng thời gian đầu đời như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng mụ… đều có ý nghĩa quan trọng mà bố mẹ cần hết sức quan tâm bởi đó là những nét truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ xa xưa của dân gian. Trong bài viết này, chúng tôi gửi đến cho bậc cha mẹ những điều quan trọng cần nắm trong lễ đầy tháng của con.

Bỏ qua những lý thuyết cơ bản mà bạn có thể tìm hiểu trong các bài viết đầy trên mạng, chúng ta sẽ tập trung sâu hơn vào những điều quan trong cần nắm và cần tránh trong suốt quá trình cúng đầy tháng cho con.

Những điều quan trọng cần làm trong lễ cúng đầy tháng:

  • Cần tính ngày cúng đầy tháng đúng.

Tính ngày cúng đầy tháng sẽ tuỳ thuộc vào giới tính của bé là nam hay nữ và áp dụng công thức chính xác nhất là “Gái lùi hai, trai lùi một”

  • Chọn giờ cúng đầy tháng đẹp

Thông thường và có thể nói là đẹp nhất khi thực hiện lễ cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng bởi đây là khi thời tiết mát mẻ nhất và được xem là thời điểm mang lại nhiều sự suôn sẻ, may mắn nhất.

  • Chuẩn bị lễ cúng đầy tháng đầy đủ nhất

Có thể tuỳ vào mỗi vùng miền, tỉnh thành sẽ có những tục lệ hay lễ vật khác nhau nhưng nhìn chung những thứ cơ bản cần có thì ở đâu cũng cần. Và điều ba mẹ cần thiết lưu ý nhất đó là xác định đúng lễ vật cho 12 Bà Mụ và cúng Đức Ông. Đặc biệt không thể sai sót đó là việc sắp xếp lễ vật cúng để vừa đảm bảo đúng nghi thức tiêu chuẩn, vừa tạo sợ hợp lý trong mâm cúng.

  • Sử dụng bài văn khấn chuẩn nhất 

Nhiều cha mẹ thường chú tâm qúa nhiều đến lễ vật cúng mà quên mất đầu tư vào 1 bản văn khấn chuẩn để có thể gửi thông điệp, những mưu cầu mong muốn dành cho thần lình, tổ tiên. Vì thế cần chú ý điều này 1 cách kỹ càng và chu đáo.

  • Nghi thức đặt tên con

Đây là bước quan trọng nhất trong lễ cúng đầy tháng sau khi đã thực hiện xong quy trình thắp nhang. Nghi thức sẽ được thực hiện bởi người chủ lễ và diễn ra thoải mái nhưng đảm bảo đúng quy trình. Cuối cùng toàn thế gia đình người thân sẽ ăn uống và tiến hàng lì xì cho bé.

Những điều nên tránh trong ngày cúng lễ đầy tháng

  • Khi làm mâm cúng, nghi lễ cúng đầy tháng thì không được quên mâm cúng bàn thơ gia tiên. Nhiều gia đình vì quá chăm chút kỹ lưỡng cho lễ vật mà quên bàn thờ trên. Điều này là hoàn toàn nên tránh.
  • Lựa chọn giờ đẹp, giờ hoàng đạo để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ cũng như thời gian đẹp sẽ giúp mang lại những điều may mắn cho bé hiện tại và tương lai.
  • Không nên đầu tư quá kỹ lưỡng, quá hoành tráng vì chỉ cần đúng tiêu chuẩn và thành tâm thì sẽ được chứng giám. Tuỳ gia cảnh mà sẽ soạn lễ vật sao cho thích hợp nhất có thể.

Lễ cúng đầy tháng có thể được xem như lễ cúng quan trọng nhất đầu đời của bé. Là bậc cha mẹ, dù bận rộn, dù khó khăn hay dù bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng nên cố gắng tạo ra 1 bữa cúng đúng nghĩa, đó sẽ là bước đệm, là thời gian để mong muốn những điều may mắn đến với trẻ trong tương lai.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức và những lưu ý tốt nhất trong lễ cúng đầy tháng cho trẻ. Chúc gia đình của bạn luôn hạnh phúc và ngập tràn niềm vui trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *